Chứng khó học

Cách tiếp cận của cha mẹ đối với con gặp khó khăn tâm lý ( 3 – 6 tuổi)

1/ Thế nào là khó khăn tâm lý

Có thế nhận biết trẻ đang gặp những khó khăn, những bất an qua những biểu hiện

Hành vi: Trẻ thay đổi hoạt động hàng ngày (thay đổi hoàn toàn thói quen), có thể hiếu động một cách thái quá hoặc trở nên trầm tư, thụ động. Một số trẻ có những hành vi bất thường như gây hấn (tấn công, làm tổn hại người khác hoặc tổn hại chính bản thân mình). Số khác lại ù lỳ và hoạt động kém.

Cảm xúc: Trẻ nhỏ biết bộc lộ cảm xúc từ khi còn rất nhỏ. Cần lưu tâm khi trẻ tỏ ra buồn bã, không còn vui vẻ, hoạt bát như trước. Trẻ tỏ ra vui vẻ một cách thái quá, không phù hợp với môi trường xung quanh cũng là những chỉ báo cho thấy trẻ đang có những khó khăn, bất thường về tinh thần.

Thái độ: trẻ bộc lộ bất hợp tác với người lớn, có nhiều biểu hiện chống đối…, trẻ đột nhiên trở nên ngoan ngoãn gần như hoàn toàn cũng là một nguy cơ

Ngoài ra, những thay đổi về dinh dưỡng và giấc ngủ nếu không tìm ra nguyên nhân về thực thể, cần lưu ý và giúp đỡ trẻ về mặt tinh thần.

2/ Cách tiếp cận của cha mẹ

Cha mẹ là người gần gũi và hiểu rõ trẻ nhất, là nơi để trẻ tin tưởng và dựa dẫm hoàn toàn. Do đó người chăm sóc chính (cha mẹ) đóng vài trò quan trọng không những trong suốt quá trình phát triển của trẻ mà còn giúp chúng vượt qua những khó khăn ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào.

Về hành vi, cảm xúc và cả thái độ, cần tìm hiểu xem trước đó có những biến cố nào với trẻ không? (mới đi học, chuyển trường, đổi cô, bạn bè bắt nạt hay các biến cố trong gia đình…). Nhiều người lớn nghĩ rằng trẻ nhỏ nên không biết, thực ra trẻ rất nhạy cảm.

Trẻ có thể gặp những khó khăn, buồn phiền nhưng không thể nói ra một phần do ở độ tuổi nhỏ trẻ chưa thể diễn đạt bằng lời như người lớn. Phần khác trẻ không muốn nói đến, nhắc đến. Do đó cần có những cách thức gần gũi, đi vào thế giới trẻ thơ, chơi cùng trẻ, sử dụng những biểu tượng ẩn dụ (thông qua đó trẻ thoải mái nói về các nhân vật tưởng tượng, đồng thời người lớn hiểu được vấn đề của trẻ).

Thạc sĩ tâm lý trị liệu: Thu Vân

Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm?

Chứng khó học

Trẻ kém tập trung chú ý khi học

  • 17 Tháng Bảy, 2022
Trẻ sẽ khó có thể ở yên 1 chỗ để làm bất cứ một việc gì cho đến lúc hoàn
Chứng khó học

Trẻ rối loạn đọc

  • 21 Tháng Bảy, 2022
Theo định nghĩa của WHO: “Rối loạn đọc là khó khăn dai dẳng trong việc học đọc và việc lĩnh