Chứng khó học

Trẻ kém tập trung chú ý khi học

Biểu hiện của trẻ bị mất tập trung chú ý:

Trẻ bị mất tập trung chú ý thông thường sẽ có nhiều kiểu biểu hiện khác nhau như:

Không thể tập trung lâu vào 1 việc

Trẻ sẽ khó có thể ở yên 1 chỗ để làm bất cứ một việc gì cho đến lúc hoàn thành. Do vậy, trẻ không thể hoàn tất bài vở ở trường, công việc ở nhà, hoặc các trách nhiệm công việc được giao mặc dù không phải do cố tình chống đối hoặc không có khả năng làm.

Không tuân theo các chỉ dẫn

Khi mất tập trung chú ý, trẻ thường sẽ không tuân theo các chỉ dẫn vì vậy sẽ làm sai hoặc hiểu không đúng. Trong học tập, các em sẽ không chú ý nghe lời giáo viên giảng bài hoặc hướng dẫn làm bài. Khi ở nhà, các em không chịu tập trung nghe bố mẹ hướng dẫn học bài hoặc hướng dẫn làm một việc gì đó.

Dễ bị chi phối bởi các hoạt động bên ngoài

Trẻ dễ bị phân tâm bởi những sự việc xung quanh 

Biểu hiện của trẻ mất tập trung còn ở việc trẻ dễ bị chi phối bởi các hoạt động bên ngoài, từ đó làm trẻ mất tập trung khi học. Những trò chơi, những bộ phim, tiếng ồn hay những cuộc nói chuyện của người khác sẽ rất dễ khiến bé bị phân tâm.

Hay quên

Một điểm dễ thấy nhất ở trẻ mất tập trung chú ý đó là hay quên. Các bé sẽ quên mất rằng mình sẽ phải học gì, làm gì mặc dù trước đó bé có thể vừa được nhận công việc từ thầy cô, cha mẹ. Vì thực tế, trước đó bé không tập trung nghe lời.

Khó hòa nhập

Mất tập trung chú ý ở trẻ còn thể hiện ở điểm trẻ khó hòa nhập. Việc mất tập trung, giảm khả năng chú ý sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc học và phát triển về mặt xã hội của các bé. Các bé sẽ cảm thấy khó giao tiếp, khó hòa nhập với bạn bè, thầy cô hay những người xung quanh chỉ vì thiếu tự tin về khả năng của bản thân, cảm thấy mình kém cỏi hơn với các bạn cùng trang lứa. Đặc biệt, nhiều trường hợp trẻ còn cảm thấy chán học, không chú ý học, thậm chí bỏ bê học hành và đánh mất đi cơ hội thành công.

Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm?

Chứng khó học

Cách tiếp cận của cha mẹ đối với con gặp khó khăn tâm lý ( 3 – 6 tuổi)

  • 17 Tháng Bảy, 2022
Hành vi: Trẻ thay đổi hoạt động hàng ngày (thay đổi hoàn toàn thói quen), có thể hiếu động một
Chứng khó học

Trẻ rối loạn đọc

  • 21 Tháng Bảy, 2022
Theo định nghĩa của WHO: “Rối loạn đọc là khó khăn dai dẳng trong việc học đọc và việc lĩnh