Âm ngữ trị liệu

TV và chứng chậm nói ở con trẻ

Xem tivi là cách mà mỗi chúng ta thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, xem những bộ phim mình yêu thích hay những chương trình trên tivi mình quan tâm,không chỉ có cha mẹ mà con trẻ cũng sẽ được ngồi và xem cùng gia đình những chương trình đó,nhất là chương trình dành cho thiếu nhi, hoạt hình ca múa nhạc.  Nếu chỉ là xem để thư giãn thì sẽ chẳng có gì xảy ra cả,việc xem tivi sẽ đem lại cho chúng ta những thông tin hay,bổ ích và cho con trẻ những giờ thoải mái và học hỏi được nhiều điều hay,tiếp thu những cái mà bé chưa thể biết được nếu chỉ nghe qua lời kể của cha mẹ và người thân,nhưng sẽ thật là tai hại nếu như cha mẹ cứ dựa vào những chiếc vô tuyến truyền hình để cho con mình có thể ngồi chơi một cách ngoan ngoãn và mình thì có thời gian làm việc khác. 

Ở trẻ nhỏ đã có khuyến cáo chỉ nên cho trẻ xem tivi chỉ nên cho trẻ xem dưới 1 tiếng và phải có sự hướng dẫn từ người lớn để trẻ có thể biết được mình đang xem cái gì,như thế nào và người lớn sẽ là người giải thích những cái mà bé thấy thắc mắc trên tivi để bé thu nhận thông tin một cách chính xác và đầy đủ. Tuy nhiên,trẻ em ngày nay lại được xem tivi quá nhiều,có khi là quên ăn quên ngủ vì chương trình mà bé thích và cha mẹ lại là người gián tiếp tạo cho các bé có thói quen như vậy khi mà vì muốn con yên lặng không làm phiền mình thì con cứ việc xem những chương trình con thích và nếu như con có mè nheo “ Con xem một lúc nữa thôi” là cha mẹ đã mềm lòng đáp ứng nhu cầu của các con. 

Cũng chính vì việc được xem tivi quá nhiều,quá giới hạn mà hiện nay những trẻ em có vấn đề về chậm nói cũng gia tăng hơn so với trước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm nói ở con trẻ và một trong số đó là việc cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với chương trình truyền hình trên tivi. Khi trẻ được xem tivi,trẻ sẽ ít nói hơn, không có nhu cầu cần giao tiếp với bất kì ai chính vì vậy mà trẻ nghĩ rằng chẳng cần phải nói làm gì mất công,mình không làm phiền tới ai là được và cha mẹ cũng chỉ cần nghĩ con mình ngoan vậy là được nên việc giao tiếp hằng ngày đã hạn chế khi cha mẹ đi làm đến tối về mới có thời gian trò chuyện cùng con cũng vì vậy bị mất đi. 

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc cho các bé xem tivi quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính khí của các bé,các bé hung hãn hơn,dễ gây hấn bởi các bé học theo những hình ảnh mà mình đã được xem và nhiều lúc là muốn hóa thân thành những nhân vật đó để trải nghiệm nó,bé nói bi bô những từ mà chỉ có bé biết và người lớn thì ngao ngán lắc đầu. Xem tivi nhiều cũng làm cho các bé mất dần đi sự tự tin khi mà suốt ngày chỉ biết đến tivi và các mối quan hệ cũng ít đi,những câu chuyện với cha mẹ cũng hầu như mà không có nên mới có những việc cha mẹ sẽ chẳng bao giờ biết con mình đang như thế nào vì có muốn trò chuyện cũng khó. Các bé xem tivi quá nhiều không những hành vi bị ảnh hưởng mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về ngôn ngữ của trẻ,trẻ xem tivi và chỉ nhận thông tin từ một chiều đó là chiếc tivi và không hề có sự đáp trả lại nếu như các bé có sự thắc mắc về điều gì cả,có hỏi cha mẹ thì cũng không được vì cha mẹ quá bận không có thời gian cho con và thế là vốn từ đã không có khi ít có sự giao tiếp cộng thêm những thắc mắc không có lời giải làm bé trầm tính hơn và theo thời gian cũng ít nói hơn so với trước. 

Có một câu nói rằng :Trẻ“em như búp trên cành: búp trên cành nhỏ nhoi, tươi non và cần được chăm sóc”, con trẻ cần nhiều thời gian bên cha mẹ hơn là những chiếc tivi chỉ biết nói mà không có sự giao tiếp với trẻ. Trẻ em mỏng manh lắm và nhất là những giai đoạn đầu đời bé cần được cha mẹ chăm sóc,vỗ về trò chuyện,giao tiếp nhiều hơn để bé có thể phát triể một cách toàn diện. Hãy dành cho con mình dù chỉ là một ít thời gian ngắn ngủi nhưng hãy cho bé biết rằng bé có được sự đáp trả trong câu chuyện,những lời giải thích cặn kẽ để bé có hiểu biết hơn về thế giới bé đang sống. Cha mẹ hãy nói chuyện với con nhiều hơn để làm phong phú thêm vốn từ cho con,để con biết thế giới này thật đẹp và nó thật hơn rất nhiều so với những cái các con được tiếp xúc qua tivi và cũng là cách tốt nhất hạn chế đi chứng chậm nói ở con trẻ hiện nay. 

Nguyễn Thị Thảo – Giáo viên giáo dục đặc biệt

Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm?

Âm ngữ trị liệu

Cách nhận biết trẻ chậm nói theo từng lứa tuổi.

  • 17 Tháng Bảy, 2022
Rối loạn ngôn ngữ hay chậm nói là sự phát triển bất thường của ngôn ngữ. Đây là dạng chậm
Âm ngữ trị liệu

10 dấu hiệu trẻ chậm nói cần chú ý

  • 21 Tháng Bảy, 2022
Thực tế, đúng là mỗi trẻ đều có một mức độ phát triển khác nhau phụ thuộc vào chế độ